freediving and snorkeling without swimming skills

เทคนิคการดำน้ำ ที่คนว่ายน้ำไม่เป็นก็ทำได้

nicha Lifestyle Leave a Comment

สวัสดีจ้า ในนี้มีใครที่อยากจะไปดำน้ำชิคๆ ดูโลกใต้น้ำชิวๆ แต่ยังดำน้ำไม่เป็น ว่ายน้ำไม่ได้กันไหมคะ? มาจ้ามาฟังกันตรงนี้เลยจ้า เพราะว่าวันนี้เราจะมีวิธีการดำน้ำง่ายๆ เทคนิคดีๆมาบอกกัน และทำสำคัญใครที่ไม่มีประสบการณ์การดำน้ำตื้นมาก่อนก็สามารถทำได้ หรือถ้ายิ่งใครที่ว่ายน้ำไม่เป็นเลยก็สามารถทำได้เช่นเดียวกัน ว้าว มันจะง่ายขนาดนั้นเชียวหรือ โม้รึเปล่า นี่พูดจริง ซึ่งมาบอกเล่าจากประสบการณ์ส่วนตัว
การดำน้ำเนี่ยก็เหมือนกับตอนหัดขับมอเตอร์ไซต์ครั้งแรก คือขับได้เลยตั้งแต่ทีเเรก แต่จะมีเซๆหน่อย แต่ก็รอดมาได้ พอเราฝึกไปนานๆทำไปหลายๆครั้งทุกอย่างมันจะเข้าที่เข้าทางเก่ง พอเก่งขึ้นก็ลองฝึก Skill ใหม่ๆกันต่อไป

และในส่วนของการดำน้ำเรามาเริ่มที่การดำแบบ Snorkeling กันก่อน หากเราดำได้ ดำดี ดำเก่งแล้ว ก็มาฝึกการดำน้ำแบบ Freediving กันต่อ อ้าวแล้วไอ้การดำน้ำทั้ง 2 แบบนี้มันต่างกันยังไง มาดูกัน

มาเรามาลองดูคลิปกันว่าโลกใต้น้ำมันดียังไง นี่คือไปดำกันในวันที่น้ำไม่ใสเลยนะคะ ฝุ่นฟุ้งสุด ไม่รู้ว่าพอจะยั่วยวนให้อยากมาลองดำน้ำกันได้ไหมหนอ

เรามารู้จักรูปแบบของการดำน้ำกันก่อนดีกว่า ว่ามีอะไรบ้าง และถ้าคุณไม่เคยดำน้ำมาก่อนเลยต้องเริ่มจากขั้นตอนไหน อะไรยังไงกันบ้าง เริ่มจ้า

Snorkelling คือการดำแบบลอยตัวบนผิวน้ำ

ลอยตัวอยู่ข้างบนผิวน้ำ เป็นการดำน้ำตื้นที่เราอยู่บนผิวน้ำก็เห็นพื้นน้ำด้านล่างได้เลยได้ เหมาะกับการน้ำลึกประมาณ 1-3 เมตร เพราะคุณจะสามารถมองเห็นปะการังและสัตว์น้ำด้านล่างได้ขณะที่ลอยตัวอยู่บนผิวน้ำ

Freediving คือการดำน้ำลงไปใต้น้ำโดยใช้เทคนิคการกลั้นหายใจ และไม่ใช้ถังOxigen

ซึ่งการดำแบบ Freediving นี้สามารถดำลงไปได้ลึก ประมาณ 1-30 เมตรเลยจ้า สุดยอดโดยใช้อุปกรณ์เหมือน snorkelling เลย
Q : ทำไมต้องดำแบบ Freediving?
A: เพราะคุณสามารถดำน้ำลงไปดูปลา ปะการังที่พื้นน้ำได้เลยในระดับความลึก 1-30 เมตร ว้าว!!! (แต่ส่วนตัวทำได้แค่ประมาณระยะ 10 เมตร สำหรับ 30 เมตรนี่คือนางเงือกเลยจ้า แต่ก็มีคนที่ทำได้ อิฉันปอดแฟ่บดำน้ำนานไม่ได้ )
ซึ่ง Freediving นี้เราจะมีเทคนิคที่เพิ่มขึ้นมาจาก snorkeling นิดหน่อยคือการบังคับ fins และการกลั้นหายใจ

เราสามารถลอยตัวบนผิวน้ำได้นานเท่านานตราบเท่าที่เรายังมีอากาศไหลเวียนอยู่ในปอดจ้า
เพราะฉะนั้นอย่าหยุดหายใจ

Q: ว่ายน้ำไม่เป็นสามารถดำน้ำได้ไหม ปลอดภัยจริงเหรอ?
A: หากว่ายน้ำไม่เป็นคุณก็สามารถดำน้ำแบบ Snorkeling และ Freediving ได้จ้า หากเราเรียนรู้การใช้อุปกรณ์ได้อย่างถูกต้องและไม่ Panic สิ่งสำคัญคือ มีสติเอาไว้ เพราะทุกลมหายใจมีค่ามากเด้อ

เริ่มต้นเรามาลองทำความรู้จักกับอุปกรณ์และวิธีการใช้งานกันก่อนดีกว่า เพื่อความปลอดภัยนะแจ๊ะ

Mask และ Snorkel อุปกรณ์สำคัญที่ขาดไม่ได้

Mask (หน้ากาก)

การใช้งานคือใส่ครอบศรีษะเราเข้าไปจ้า ให้ทุกอย่างแนบชิดสนิทกับใบหน้าเรา ไม่ต้องใส่ให้รัดใบหน้าเรามากนะคะ ซึ่งพอเราใส่ไปปุ๊บเราจะหายไม่ออกปั๊บเลย อ้าวตายเลย ไม่ตายจ้า อย่าเพิ่งตกใจ สูดอากาศให้เต็มปอดก่อนใส่ Mask เข้าไป พอสวมเข้าไปปุ๊บให้เราเปลี่ยนระบบการหายใจปั๊บ โดยใช้หายใจทางปากแทน

*ในระหว่างที่ดำน้ำ Mask อาจจะเกิดฝ้าได้ คุณสามารถใช้แชมพูเด็กผสมน้ำจางๆถูเคลือบบริเวณเลนส์ด้านในก่อนสวมใส่เพื่อป้องกันการเกิดฝ้าได้จ้า หรือถ้าไม่มีแชมพูเด็กจริงๆ ก็ใช้น้ำลายเรานี่แหละไม่ต้องอาย ถุยลงบนเลนส์ด้านในแล้วถูเคลือบไว้เลยจ้า เพื่อการมองเห็นที่คมชัดแบบ Full HD

การเลือกซื้อ Mask แนะนำให้ซื้อวัสดุที่ทำมาจากซิลิโคลนนิ่มๆนะคะ เพื่อความสบายในการสวมใส่

Snorkel (ท่ออากาศ)

ตัวนี้สำคัญมากจ้า ไม่มีคือตาย ไม่มีคือดำน้ำไม่ได้เลย ซึ่ง Snorkel ตัวนี้ปกติจะติดอยู่กับ Mask ของเราตลอดเวลา วิธีใช้ก็คือ คาบเอาไว้ ใส่ให้อยู่ระหว่างริมฝีปากและฟันของเรา ไม่ต้องกัดฟันนะคะ และให้ปากเราครอบอย่างแนบสนิทแต่ไม่ต้องแน่นมากจาก นั้นก็ใช้วิธีการหายใจเข้า-ออก ผ่าน snorkel ได้เลย

การหายใจ ให้หายใจเข้า-ออก อย่างช้าๆ ลึกๆ เพื่อให้ในปอดเรามีอากาศหมุนเวียน และเราจะสามารถลอยตัวในน้ำได้โดยอัตโนมัติเลยจ้า และต้องมั่นใจว่าปลายท่อต้องโผล่พ้นน้ำตลอดเวลาด้วยนะคะ ไม่งั้นอากาศเข้ามาไม่ได้นะ

*การหายให้ผ่าน Snorkel บางครั้งคลื่นน้ำอาจจะซัดน้ำทะเลเข้ามาในท่อ วิธีการเคลียร์ท่อเพื่อการหายใจที่โล่งโปร่งสบายคือ ถ้ารู้สึกว่ามีน้ำทะเลอยู่ในท่อให้คุณเป่าออกแรงๆค่ะ เหมือนเป่ากบแบบเกมส์นี้ฉันต้องชนะ เป่าให้สุดแรงเพื่อเป็นการเคลียร์ท่อ ไล่น้ำออกไป จากนั้นก็หายใจได้โล่งๆ ฉ่ำๆ ตามปกติได้เลยค่ะ

อันนี้เป็น Long Fins แบบพลาสติกนะคะ ทนทานสุด แต่จะหนักกว่าฟินประเภทอื่น

Fins (ตีนกบ)

ตัวนี้จะเป็นตัวช่วยให้เราสามารถว่ายน้ำได้รวดเร็วราวกับนางเงือกเลยจ้า เวลาอยู่ในน้ำเราจะดูสวยๆ พลิ้วๆเหมือน Little Mermiad มาเอง ซึ่ง fins จะทำให้เราว่ายน้ำได้ไม่เหนื่อย ไม่ต้องตีขาถี่ๆ เดี๋ยวหมดเเรงซะก่อน แค่นั้นยังไม่พอ Fins ยังเป็นตัวช่วยสำคัญในการว่ายน้ำใต้น้ำด้วยนะคะ เพราะลำพังแค่การตีขาไปไหนไม่ไหวแน่ๆค่ะ
ซึ่ง fins ก็มีหลายแบบอีก ดังนี้

Fins ธรรมดา

Fins แบบนี้จะมีขนาดไม่ยาว ไม่กว้างมาก มีน้ำหนักเบา ตีขาพรึ่บพรับได้เลย เหมาะสำหรับใช้ในการดำน้ำตื้น(Snorkelling) ที่เราอยู่บนผิวน้ำ ไม่ต้องใช้แรงเยอะ

Freediving Fins

ตัวนี้จะมีความยาวมากกว่าเพื่อน เหมาะกับการใช้ดำลงไปใต้น้ำ Fins ตัวนี้จะช่วยถ่วงให้ตัวคุณดำดิ่งลงไปใต้น้ำได้อย่างง่ายดาย และสามารถว่ายต้านกระแสน้ำได้ดีอีกด้วยจ้า fins ตัวนี้เราจะใช้ดำแบบ Snorkelling ก็ได้ ดำแบบ Freediving ก็ดี ถ้าใครอยากจะมาสาย freediving อยู่แล้ว ก็จัด Fins ตัวนี้เลยจ้า

Freediving Fins ก็จะมีด้วยกัน 3 แบบ คือ

  • Fiberglass Blades วัสดุตัวนี้จะมีน้ำหนักเบา ตีน้ำได้พริ้วสวยสุดยอด ราคาสูงและมีความเปราะของวัสดุ คือหากกระแทกอะไรแรงคือแตกก่อนเพื่อนเลยจ้า
  • Carbon Fiber Blades วัสดุตัวนี้มีความเหนียวแข็งแรงทนทาน พ่วงมาด้วยน้ำหนักที่เบาหวิว ทำให้ตีขาพริ้มสวยได้อย่างนางเงือกเลยค่ะคุณ และแน่นอนว่าตัวนี้ราคาสูงเช่นเดียวกัน
  • Plastic Blades วัสดุตัวนี้อย่างที่ทราบกันว่าแข็งแรงมาก ตกไม่แตกแข็งแรงและเหนียวมากเว่อร์ตาม Nature ของ Plastic มาพร้อมกับน้ำหนักที่ไม่เบา ตีขาเมื่อยเล็กน้อยแต่ก็สู้น้ำดี๊ดี และที่สำคัญราคาถูก

(ส่วนตัวเราใช้แบบ Plastic เพราะแข็งแรงไม่ต้องดูแลรักษาอะไรให้มากมาย และที่สำคัญราคาถูกสุดใน 3 แบบที่ว่ามา ที่ว่าถูกสุดซื้อจากUSA ไม่มีภาษีแสนโหดก็ยังราคาประมาณ 4 พันกว่าบาท ในไทยคือ 5-8 พันเลยจ้า ส่วน อีก 2 แบบด้านบนราคามือ 1 คือ 10k up นะคะ)

Scuba Fins

อันนี้จะแข็งๆหนักๆ รูปร่างคล้าย Fins ทั่วไป แต่มีน้ำหนักมากกว่า และมีความหนามากกว่าเพื่อให้สู้กระแสน้ำได้ดี เหมาะกับการดำน้ำลึก ซึ่งเราก็ยังไม่เคยดำแบบ Scuba ไม่เคยลองใช้ เลยไม่รู้จะบอกว่ายังไงดี Sorry na แต่เค้าบอกว่า Fins ตัวนั้นคุณสามารถตีขาว่ายท่ากบในน้ำได้ ฝุ่นใต้น้ำจะได้ไม่ฟุ้งเหมือนการตีขาแบบกรรไกร อูว เลิศจัง

Fins อันนี้จะสามารถเปลี่ยน Blades เป็น Fiberglass หรือ Carbon Fiber ก็ได้เพียงแค่หมุนน็อต 2 ตัวนี้ออก

อ่ะเรารู้จักอุปกรณ์และการใช้งานครบแล้วคราวนี้เรามาดูวิธีการดำน้ำบ้างดีกว่า

การดำน้ำแบบ Snorkeling จ้า

วิธีการดำน้ำแบบ Snorkelling

อันนี้ง่ายมากจ้า ใส่อุปกรณ์ให้พร้อม เปลี่ยนระบบการหายใจก่อนลงน้ำให้เป็นการหายใจทางปากแทน จากนั้นคว่ำหน้า แล้วลอยตัวบนผิวน้ำได้เลยจ้า อากาศในปอดที่เกิดจากการหายใจทางปากผ่านท่อ Snorkel จะทำให้เราสามารถลอยตัวบนผิวน้ำได้แบบไม่มีจมแน่นอน(ถ้าไม่หยุดหายใจ)

การลอยตัวนี้ ให้คุณลอยตัวขนานกับผิวน้ำ ตัวเราจะอยู่ปริ่มๆผิวน้ำ ให้คว่ำหน้าลงไปในน้ำดังรูป จะได้เห็นปลา เห็นโลกใต้น้ำ กันอย่างสะใจไปเลย

สำหรับคนที่เพิ่งเริ่มต้นแล้วอยากจะลงดำน้ำเลย ขอแนะนำให้ใส่เสื้อชูชีพก่อนนะคะเพื่อความปลอดภัย หากดำไปสักพักรู้สึกว่าโอเค ไม่ Panic หายใจได้สบายมาก ก็ลองถอดเสื้อชูชีพออกแต่ลองจับเสื้อชูชีพเอาไว้ใกล้ๆเพื่อฉุกเฉิน หรือถ้ามั่นใจสุดๆคิดว่าทำได้แน่นอนก็ ลุยเลยจ้า

การดำแบบ Freediving คือการดำน้ำโดยใช้เทคนิคการกลั้นหายใจแล้วดำลงไปใต้น้ำ

วิธีการดำน้ำแบบ Freediving

การดำน้ำแบบนี้คือใช้เทคนิคแบบ Snorkelling ทุกอย่าง แต่จะต่างกันตรงที่ เราต้องดำลงไปใต้ผิวน้ำ แล้วจะทำยังไง ตายแน่ว่ายน้ำไม่เป็น จมชัวร์ ตายๆๆๆ อย่าเพิ่งตกใจจ้า เรามีเทคนิคมาบอก ถ้าทำตามนี้ได้ไม่มีจมและไม่ตายแน่นอน

วิธีการคือ เราก็ลอยตัวบนผืนน้ำแบบ Snorkel นี่แหละ แต่การดำแบบ Freediving นั้นเราต้องดำลงไปใต้ผิวน้ำด้วย แล้วการดำลงใต้ผิวน้ำนี่แหละที่เราต้องมาเรียนรู้กัน

  1. ก่อนอื่นคุณต้องลอยตัวอยู่เหนือผิวน้ำ ให้ตัวเราขนานกับผิวน้ำเหมือนการดำแบบ Snorkelling แต่ให้ลอยตัวอยู่นิ่งๆ สูดอากาศเข้าไปลึกๆให้เต็มปอดจากท่อหายใจ
  2. จากนั้นให้คุณเอาท่อหายใจออกจากปาก เก็บอากาศเอาไว้ งอลำตัวด้านบนลงไปในน้ำให้ตั้งฉากกับผืนน้ำ จากนั้นดีดขาเอาให้ชี้ฟ้าจ้า แล้วตีขาเป็นกรรไกร เราจะดำดิ่งสู่ใต้ผิวน้ำอย่างสวยงาม
  3. การดำก็ค่อยๆดำไปเรื่อยๆ ไม่ต้องว่ายไปเร็วนะคะ ตีขาไปช้าๆจะได้ไม่เหนื่อยและออกซิเจนที่เก็บไว้ในร่างกายเราก็จะอยู่ได้นานขึ้น ชมความสวยงามใต้ท้องทะเลไปเรื่อยๆจ้าไม่ต้องรีบ บางทีอากาศที่อยู่ในร่างกายจะทำให้ตัวเราลอยขึ้นเหนือน้ำอยู่เรื่อยๆ การจะอยู่ใต้น้ำได้นานๆเราต้องใช้การตีขาช่วยให้ตัวจมอยู่เรื่อยๆ
  4. กริ๊ดอาการจะหมดปอดแล้วทำไงดี ตายแน่ จมดิ่ง ใจเย็นๆเราจะไม่ตายจ้า ถ้าอากาศหมด ให้หยุดการกระทำทุกสิ่งคะ ปล่อยตัวเลย ด้วยอากาศที่อยู่ในร่างกายเราจะทำให้ตัวเราเด้งดึ๋งขึ้นมาบนผิวน้ำได้โดยอัติโนมัติ แต่ถ้าอยากขึ้นจากน้ำไวๆ ก็ตีขาช่วยก็ได้จ้า พอขึ้นมาเสร็จรีบเอา snorkel ใส่ปากเลยจ้า เป่าแรงๆก่อน 1 ทีไล่น้ำที่ค้างท่อจ้านั้นก็หายใจตามปกติและลอยตัวบนผิวน้ำดังเดิม
เริ่มการงอตัวลงไปในน้ำค่ะ
ให้ลำตัวตั้งฉากกับผิวน้ำประมาณ 90 องศาจ้า อิฉันงอเกิน 90 องศาไปหน่อยต้องขออภัย
ดีดขาให้พ้นน้ำค่ะ ให้น้ำหนักของ Fins ช่วยให้เราจมดิ่งลงไปได้
เย้ ดิ่งลงมาแล้วจ้า
สู้แรงน้ำที่คอยดันเราตัวให้ลอย โดยการตีขา ให้เราลงน้ำได้อย่างรวดเร็ว ซึ่งขั้นตอนนี้เราจะเห็นประโยชน์ของ Fins ได้อย่างชัดเจนเลยทีเดียวเชียวเด้อ
ลงมาแล้วจ้า โพสท่าสวยๆ ขออภัยในความขุ่นของน้ำทะเลในช่วงมรสุม
ดำน้ำหาสมบัติที่โจรสลัดเอามาเททิ้งไว้แป๊บ

หลายๆคนอาจจะกล้วจมลงน้ำ แต่แท้จริงแล้วการดำลงไปใต้น้ำมันยากกว่าการลอยตัวบนผิวน้ำอีกนะคะ ซึ่งต้องอาศัยการฝึกบ่อยๆ หรือบางคนต้องใส่น้ำหนักเพื่อถ่วงให้ร่างกายจมลงใต้น้ำได้ง่ายขึ้นก็มี เอาเป็นว่าต้องฝึกบ่อยๆ แล้วไปดำน้ำหา AquaMan กัน

การเคลียร์หู

หากคุณมีอาการหูอื้อคล้ายเวลาที่นั่งเครื่องบินเวลาดูน้ำแล้วล่ะก็ ให้ทำตามนี้ค่ะ ปิดปาก ปิดจมูกให้สนิท จากนั้นทำเหมือนสั่งน้ำมูกแรงๆ จะเป็นการไล่น้ำไล่อากาศออกไป จะได้ดำน้ำต่อได้อย่างสบายๆไปเลยจ้า

* ซึ่งการดำแบบ Freediving คนส่วนใหญ่จะไป Take Course กันก่อน เพื่อการดำได้มีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น อยู่ในน้ำได้นานขึ้น และกลั้นหายใจได้นานขึ้น แต่โดยส่วนตัวเราเรียนด้วยตัวเอง ทุกวันนี้ก็ยังดำแบบ Freediving ได้ไม่เก่ง แต่ก็พยามฝึกกันต่อไป ที่เอามาบอกเล่าให้ฟังกันในวันนี้ คือเทคนิคการเรียนการฝึกด้วยตัวเองแบบไม่ได้ไปเรียนจากที่ไหน แต่เรามี Buddy ที่คอยสอนคอยดูแลกัน

การดูแลรักษาอุปกรณ์การดำน้ำ

วิธีง่ายนะคะ หลังจากที่ดำน้ำเสร็จทุกครั้ง ให้นำอุปกรณ์มาล้างน้ำเค็มออกด้วยน้ำจืดอีกครั้ง จากนั้นก็ นำมาผึ่งลมให้แห้ง(อย่านำไปตากแดดจัดๆนะเธอ) พอแห้งดีเราก็เก็บเข้าที่ให้เรียบร้อย เป็นอันเสร็จพิธี

ถึงแม้ว่าเราจะมี Skills การว่ายน้ำที่ค่อนข้างอ่อนด้อย หรือเป็น 0 เลย ก็สามารถดำน้ำทั้ง 2 แบบนี้ได้ เพราะเรามีอุปกรณ์อย่าง Mask และ Snorkel คอยช่วยเราอยู่
แต่จริงๆแล้วเพื่อความปลอดภัย ก็ควรหัดว่ายน้ำให้เป็นด้วยนะคะ เผื่อมีเหตุฉุกเฉินเราจะได้ช่วยตัวเองได้อย่างปลอดภัย ค่ะ ที่สำคัญอย่าไปดำน้ำคนเดียว โดดเดี่ยวเดียวดายกลางท้องเล ลมพัดลมเพไปตามกระแส อันตรายนะจ๊ะ
และอย่าเพิ่งลงทะเลเลยถ้ายังไม่มั่นใจ ลองฝึกในสระน้ำก่อนหลายๆครั้งจนเชี่ยวชาญว่ายน้ำได้อย่างปลา แล้วหา Buddy หรือแก๊งค์ดำน้ำคู่ใจไปไหนไปกันก็ดีนะคะ ข้อนี้สำคัญมากอย่าดำน้ำคนเดียวนะจ๊ะ เพราะอย่างที่บอกหากมีเหตุการณ์ไม่คาดคิดเราจะได้ช่วยกันได้ค่ะ เพราะบางทีจะมีอาการบาดเจ็บทางร่างกายที่อาจจะเกิดขึ้นได้จากการดำน้ำ เพราะฉะนั้น ย้ำอีกครั้ง อย่าดำน้ำคนเดียวจ้า เดี๋ยวแม่จะตี

สวัสดีจ้า

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *