Floppy the puppy happy water dog

Floppy the puppy happy water dog

nicha Lifestyle Leave a Comment

เรื่องมันเกิดจากว่าพวกเราต้องมาเป็น pet sitting กันค่ะ คือการมาดูแลสัตว์เลี้ยงให้เพื่อนเป็นครั้งคราว ในระหว่างที่เพื่อนอยู่ต่างประเทศและยังกลับมาไทยไม่ได้ อันที่จริงแล้วเพื่อนก็มีเเม่บ้านที่คอยดูแลบ้านและคอยให้อาหาร เจ้าหมา เจ้าแมว อย่างไม่มีขาดตกบกพร่อง แต่ว่าสิ่งที่ขาดไปนั้นก็คือ เจ้าหมาเจ้าแมวที่นี่ไม่มีคนเล่นด้วยค่ะ

ภายในบ้านที่อยู่กลางสวนยางกลางป่าแบบห่างไกลผู้คนเรียกได้ว่าภายในรัศมี 1 กิโลเมตรหรืออาจจะมากกว่านั้น ไม่มีชุมชนหรือบ้านเรือนชาวบ้านเลยค่ะ ห่างไกลชนิดที่ว่าจะสั่ง Food Panda แอฟขึ้นโชว์ว่าให้เปลี่ยน Location เถอะเปลี่ยวเกิน

บ้านที่สร้างมาจากตู้ Container หลังนี้ มีแมวขี้อ้อนที่ชื่อ Mobi และ เจ้าหมาที่ชอบเล่นน้ำแบบสุดๆชื่อ Floppy ว้าว 2 ตัวนี้ต้องเป็นสัตว์ที่เจ๋งมากแน่ๆ อยากให้สัตว์ 2 ตัวนี้เล่นกับเราจังเลย

Hi, I’m Floppy the water dog.

การพบกันครั้งแรกที่ไม่ราบรื่น

พอมาถึงบ้านเพื่อน ท่ามกลางบรรยากาศแสนเงียบเหงา ณ บ้านกลางป่า มีมนุษย์ 2 คน(แม่ไปซื้อของยังไม่กลับ) แมว 1 ตัว และหมาอีก 1 ตัว ทันทีที่เจอกันเจ้าแมว Mobi รีบเดินเข้ามาอ้อนเลยจ้า อ้อนเหมือนรู้จักกันมานาน มาคลอเคลียให้เราเกาให้เราเล่นด้วยเหมือนไม่เจอมนุษย์มานาน
ส่วนเจ้าหมา Floppy นะเหรอ นอนขู่ แง่มๆในลำคออยู่ที่ใต้ถุนบ้าน ไม่มีท่าทางเป็นมิตรแต่อย่างใด ต่างจากเจ้า Mobi แบบลิบลับ ประมาณว่าอย่ามายุ่งกับฉันนะแก ฉันไม่เล่นด้วยหรอกคนแปลกหน้า

อ่ะไม่เป็นไรทุกอย่างต้องใช้เวลา เรา 2 คน ยืนรอแม่บ้านจนเมื่อย พยายามมองหาที่นั่งและที่วางกระเป๋า

เจ้าแมว Mobi พอเห็นมนุษย์ก็รีบเข้ามาอ้อนตั้งแต่ครั้งแรกเลย

ในที่สุดก็อยากเป็นเพื่อนเราแล้วใช่ไหมล่ะ Floppy

ที่ใต้ถุนบ้านมีรถกระบะของเพื่อนจอดอยู่ เราเลยเปิดท้ายรถกระบะเพื่อนั่งหย่อนขากันสักหน่อย และวินาทีที่เปิดท้ายรถกระบะ จากเจ้า Floppyที่นิ่งๆขรึมๆ รีบลุกพรวดออกมาจากใต้ถุนบ้านกระดิกหางดุกดิก กลายเป็นหมาคาเฟ่แสน Friendly สะงั้น มาอ้อนแบบไม่ต่างจาก Mobi เลยทีเดียว นั่นทำให้เรา 2 คนร้องอ้อ ขึ้นมาทันที Floppy อยากไปเที่ยวนั่นเอง

Floppy ชอบนั่งรถเพราะรู้ว่าจะพาไปเที่ยวทะเล หน้าตาก็จะดีใจแบบสุดๆ

All about Floppy

Floppy เป็นหมาที่โชคดีมากๆตัวนึงเลย เพราะมีเจ้านายที่ชอบพาไปเที่ยวชายหาด พาไปออกทริปล่องเรือกลางมหาสมุทรอยู่บ่อยๆ Floppy ก็เหมือนเด็กที่การไปเที่ยวนอกบ้านนั้นเป็นเรื่องน่าสนุกเสมอ แต่เมื่อเจ้านายต้องเดินทางกระทันหันไปที่ที่ไกลแสนไกลและไม่รู้ว่าจะได้กลับมาเมื่อไหร่ เวลาผ่านไปเป็นเดือนๆที่ Floppy ต้องนอนอยู่ที่ใต้ถุนบ้านคนเดียว ไม่มีคนเล่นด้วย ไม่มีคนคุยด้วย(Floppy ไม่เข้าใจภาษาไทยเลยไม่สนิทกับแม่บ้าน) ไม่มีคนพาไปเที่ยว จาก Floppy ที่ร่าเริงมีความสุขก็กลายเป็นหมาเหงาไปโดยปริยาย เพราะความรู้สึกเหมือนถูกทิ้งยังไงยังงั้น

Floppy หมานักผจญภัย

ความสุขที่กำลังกลับมาของ Floppy

และนั่นแหละคือสิ่งที่เพื่อนเราเป็นห่วงมากที่สุด และอยากให้พวกเราช่วยมาทำให้สัตว์เลี้ยงของพวกเค้ามีชีวิตชีวาขึ้นอีกครั้ง Floppy กับ Mobi โชคดีมากๆที่มีพ่อแม่ที่คอยห่วงขนาดนี้ เพื่อนเรา Offer ให้เราพักที่บ้านเค้า ให้แม่บ้านต้อนรับพวกเราเป็นอย่างดี มีรถกระบะให้เราได้พา Floppy ออกไปเที่ยวเล่น หรือจะเอาไว้ใช้เลยก็ได้ นั่นถือว่าเป็นน้ำใจที่เรามาช่วยดูแลลูกๆของเค้า เป็น Pet sitting ที่ทำให้ Floppy กับ Mobi ได้สัมผัสความรักจากมนุษย์อีกครั้งนึง

Floppy the flower dog. กลายเป็นหมาในทุ่งดอกไม้

Floppy the water dog

ชายหาดน่าจะเป็นที่ที่ Floppy ชอบมากที่สุดแห่งหนึ่งในจักรวาลเลยก็ว่าได้ มางั้นเราไปทะเลกันเลย

Floppy ดูดีใจมากๆที่ได้นั่งรถอีกครั้ง พอถึงชายหาดกระโดดโลดเต้น วิ่งไปรอบๆ ลงเล่นน้ำ กระดุกหางดุกดิกตลอดเวลา กลายเป็นหมาที่ร่าเริงอีกครั้ง

เห็น Floppy แล้วคิดถึงตัวเองตอนเด็กๆเวลาได้ไปเที่ยวบางแสนถึงน้ำจะขุ่นจะดำก็ไม่มีบ่น ขอให้ได้ลงทะเล ความรู้สึกตอนนี้เหมือนเป็นผู้ปกครองที่พาลูกมาเที่ยว เห็นลูกสนุกก็มีความสุขมากจริงๆ

และในช่วงเวลาที่เราพักที่บ้านเพื่อน เราสัญญากับ Floppy ว่าจะพาไปทะเลทุกวัน และก็ทุกวันจริงๆ เพราะไม่ว่าจะฝนตก แดดออก ก็พาไปหมด ให้ Floppy ได้มีความสุขสุดๆ ได้กลับมาเป็นหมาที่ร่าเริง ให้เพื่อนเราได้หายห่วงว่าลูกๆของพวกเค้าสบายดีและมีความสุขสุดๆ หลังจากไปทะเลกลับมา Floppy กินอาหารเยอะขึ้น ร่าเริงมากขึ้น

วิ่งร่าลงทะเลเลยจ้า

ตอนกลางคืนเราไม่รู้ว่าจะต้องให้ Floppy นอนที่ไหน เพราะตอนที่เพื่อนไม่อยู่ Floppy ก็ต้องนอนข้างนอกตลอด แต่ตอนกลางคืนเราได้ยินเสียงตะกุยประตูเลยมาเปิดดู เป็นเจ้า Floppy ที่ขอเข้ามานอนด้วย สายตาออดอ้อนเราใจอ่อนให้เข้ามานอนด้วย ตัว Floppy เต็มไปด้วยทรายจากตอนที่ไปทะเล แต่ไม่เป็นไรเดี๋ยวเราทำความสะอาดเอง(เกรงใจแม่บ้าน) เพราะ เดือนกว่าๆที่ Floppy ต้องนอนข้างนอกบ้านยุงก็เยอะแล้วถ้าฝนตกก็เปียกไปหมดคงลำบากน่าดู ทำให้คืนนั้นมี 4 ชีวิตที่นอนรวมกันในห้องเดียว

พอเราทั้ง 4 ชีวิตสนิทกันมากขึ้นกลายเป็นว่าเราอยู่ตรงไหนก็ต้องมี Floppy กับ Mobi อยู่ตรงนั้น แม้กระทั้งตอนอาบน้ำ ตอนปลดทุกข์ก็มานั่งเฝ้า นอนเฝ้า เรียกได้ว่าต้องเห็นสัตว์ 2 ตัวนี้ในรัศมี 2 เมตรตลอดเวลา

นอนรวมกันไปเลยจ้า ทั้งคน ทั้งหมา ทั้งแมว
แววตาที่แสนร้ายกาจของ Mobi

วันที่ 2 มนุษย์ต้องกลับบ้าน

แน่นอนว่าเรื่องนี้ต้องมีคนเศร้าแน่นอน ก่อนกลับเราพา Floppy ไปเที่ยวทะเลเหมือนทุกๆวัน แต่กลับมาแล้ว Floppy ก็คงรู้ เพราะ 2 มนุษย์เตรียมเก็บข้าวของแพคใส่กระเป๋า เหตุการณ์คงจะคล้ายๆกับตอนที่พ่อแม่กำลังแพคกระเป๋าไปไหนสักทีแล้วยังไม่กลับมาจนถึงตอนนี้

Floppy ดูเศร้าปนงอน ปกติเราเดินไปไหนจะเดินตามตลอด แต่พอเราเดินลงมาข้างล่าง Floppy ไม่เดินตามนอนมองเราอยู่ที่ระเบียงชั้น 2 ตาปริบๆ นางงอนนั่นเอง คงคิดว่ามนุษย์ทิ้งเราอีกแล้ว เห็นแบบนี้น้ำตาก็หยดติ๋ง น้ำตามนุษย์นี่แหละค่ะ เพราะรู้เลยว่าหลังจากที่เรากลับ Floppy คงจะกลายเป็นหมาตัวเดิม ตัวที่นอนซึมๆอยู่ที่ใต้ถุนบ้านอย่างแน่นอน

สัตว์เลี้ยงก็เหมือนเด็กคนนึง ที่ชอบเล่น ชอบเที่ยว และต้องการความรัก ไม่จากจากมนุษย์เราเลยนะจ๊ะ

Floppy ทำให้เรายังไม่อยากมีสัตว์เลี้ยงเป็นของตัวเอง

ไม่ใช่ว่าการมีสัตว์เป็นสิ่งที่ไม่ดีนะคะ นั่นคือสิ่งที่ดีมากที่สุดอย่างหนึ่ง ที่เราได้มีเพื่อน ได้มีสมาชิกในครอบครัวเพิ่มขึ้น ได้สร้างสีสัน ได้สร้างเวลาแห่งความสุขด้วยกัน ได้รู้ว่ามีสิ่งมีชีวิตสี่ขาที่คอยเป็นอีกหนึ่งกำลังใจเล็กๆโดยที่ไม่ต้องพูดอะไรก็สัมผัสได้ เราอยากจะดูแลเค้าให้ดีที่สุด เราอยากจะมีเวลาให้เค้าอย่างเต็มที่ และเราไม่อยากเห็นแววตาเศร้าๆแบบนั้นในตอนที่เราต้องออกเดินทาง เราไม่รู้ว่าคนที่มาดูแลเค้าแทนเรา ตอนที่เราไม่อยู่เค้าจะมีจิตใจรักสัตว์เหมือนเราไหม จะดูแลได้ดีจริงๆรึเปล่า นี่เลยเป็นเหตุให้เรายังไม่อยากมีสัตว์เลี้ยงถ้าเรายังไม่พร้อมจริงๆ

เราเชื่อว่าสัตว์เลี้ยงสามารถสัมผัสได้ถึงความรักที่เรามีให้เค้า และคุณเชื่อไหมว่าความรักที่คุณให้เค้าไปคุณจะได้กลับมาแบบทวีคูณเลยจริงๆ สัตว์ไม่ใช่แค่สัตว์ ถ้าคุณรับเค้ามาไว้ในความดูแลแล้วนั่นคืออีกหนึ่งชีวิตที่คุณต้องดูแลเค้าให้ดีที่สุด ให้เค้ามีที่อยู่ที่ปลอดภัย มีอาหารเพียงพอ และมีความสุขในทุกๆวัน เพราะเราเชื่อว่าสิ่งมีชีวิตทุกชนิดบนโลกเกิดมาเพื่อที่จะมีความสุข

แล้วเราจะกลับไปหา Floppy กับ Mobi อีกแน่นอน

ถือว่า Floppy เป็นหมาที่โชคดีกว่าหมาหลายๆตัวมากๆ หากใครอยากจะอุปการะสัตว์เลี้ยง ลองดูสัตว์เลี้ยงน่ารักๆ ที่อยู่ภายใต้ความดูแลของมูลนิธิก็ได้นะคะ Floppy ก็เป็นหมาที่เพื่อน adopt มา ไม่ได้ซื้อมาจากฟาร์มแต่อย่างใด เจ้าแมว Mobi ก็เช่นเดียวกัน

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *