ways to save money on travel

6 วิธี เที่ยวต่างประเทศยังไงให้ประหยัด

nicha Travel Leave a Comment

วันนี้จะมาแนะนำทริคเล็กๆ สำหรับคนชอบเที่ยว ว่าเที่ยวยังไงให้ประหยัด เที่ยวยังไงให้งบไม่บานปลาย เพราะหลายต่อหลายคนอยากจะไปเที่ยวมาก แต่ก็กลัวว่าต้องให้เงินเยอะ ต้องเก็บตังค์ให้ได้มากๆจะได้ไม่ลำบากตอนเที่ยว แต่นี่ก็ขึ้นอยู่กับว่าคนเป็นนักเที่ยวสายไหน หากใครที่เป็นสายลุย ไปไหนไปกันไม่ติดหรูอยู่สบายเชื่อได้เลยว่าคุณทำตามทริคเหล่านี้ได้เลย และคุณจะประหยัดงบไปได้เยอะเลยทีเดียว

1. กินอย่างคนท้องถิ่น

ลองเข้าร้านที่คนท้องถิ่นเข้าเยอะๆดูนะคะ บางทีคุณจะได้เจอกับอาหารที่ถูกและอร่อยถูกใจกว่าร้านที่ทำอาหารเอาใจนักท่องเที่ยวอย่างแน่นอน

ไม่ว่าคุณไปเที่ยวที่ไหนก็ตาม หากคุณต้องการเรียนรู้และเข้าถึงวัฒนธรรมและความเป็นอยู่ของคนที่นั่นอย่างแท้จริง จงเลี่ยงร้านรวงสำหรับนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติ เช่น ร้านอาหารคุณลองเลือกร้านที่คนท้องถิ่นที่นั่นเข้าทานกันสิ รับรองทั้งถูกและได้รับรู้รสชาติถึงความเป็นดั้งเดิมอย่างแท้จริง

2. จองตั๋วล่วงหน้าราคาถูกกว่าแน่นอน

จองตั๋วล่วงหน้ากันไปยาวๆเลยจ้า ถูกกว่าแน่นอน

วิธีนี้เหมาะสำหรับผู้ที่สามารถวางแผนอนาคตได้อย่างแน่นอน เพราะอย่างที่เรารู้กันคือ ตั๋วโปร ตั๋วถูกเหล่านี้เราจะไม่สามารถ Refund ได้ เพราะฉะนั้นคุณต้องมั่นใจในระดับนึงว่าคุณสามารถเดินทางในช่วงนั้นได้แน่นอน เพราะส่วนใหญ่การจองตั๋วข้ามปีคุณจะได้ตั๋วในราคาที่ดีมาก ซื้อค่าเดินทางเหล่านี้ที่คุณประหยัดลงไปสามารถนำมาเพิ่มเป็น Budget ในการท่องเที่ยวทริปย่อยๆในประเทศได้เลยนะคะ

3. วางแผนเที่ยวให้ละเอียด

การวางแผนการเที่ยวอย่างละเอียด ทำให้เราไม่ต้องเสียเวลา และไม่ต้องเสียค่าใช้จ่ายที่ไม่ความจำเป็นอีกด้วย

ต่อจากข้อ 2 ข้อดีของการจองตั๋วล่วงหน้านานๆนั้นก็คือคุณมีเวลาในการวางแผนเที่ยว และศึกษาข้อมูลของประเทศนั้นๆได้มากขึ้น ยิ่งคุณรู้จักที่ที่คุณจะไปเที่ยวดีมากขึ้นเท่าไหร่ นั่นหมายความว่า คุณจะได้ไม่เสียเวลาในการเที่ยว การหลงทาง และการใช้จ่ายที่ไม่จำเป็น เช่นอาจจะโดนพ่อค้าแม่ค้าแอบโก่งราคาสินค้า พวกแก๊งค์ต้มตุ๋นนักท่องเที่ยว Taxiที่โกงมิเตอร์ อะไรพวกนี้เป็นต้น

4. ไปเที่ยวกับเพื่อนสิดีแน่นอน

ไปเที่ยวกับเพื่อนนอกจากสนุกสนานเฮฮา มีคนถ่ายรูปให้ แล้วยังมีคนหารค่าโรงแรม ค่ากิน และค่าเดินทางอีกด้วยนะจ๊ะ

อันนี้แล้วแต่สไตล์การเที่ยวของแต่ละคน บางคนอาจจะคิดว่าการไปเที่ยวคนเดียวจะคล่องตัวกว่า แต่การไปเที่ยวกับเพื่อนนอกจากความสนุกสนานที่เพิ่มมากขึ้นแล้ว คุณยังจะได้รับความปลอดภัยที่มากกว่า และอีกอย่างบางยังมีคนมาร่วมแชร์ค่ารถ ค่าโรงแรมอีกด้วยนะคะ แต่การเลือก Partner นั่นก็เป็นซึ่งสำคัญ อย่างแรกเลยคุณต้องมั่นใจว่านี่แหละคู่หูคู่ฮาที่มีสไตล์เข้ากันได้ ไปไหนไปกัน ลุยได้ไม่เรื่องมาก แล้วยังมีคนมาช่วยวางแผนเรื่องเที่ยวอีกด้วยนะจ๊ะ

5. แลกเงินไปแต่พอใช้

คุณไม่จำเป็นต้องขนเงินไปเยอะจนเกินพอดี นอกจากจะเป็นการช่วยควบคุมค่าใช้จ่ายแล้ว บางครั้งอาจจะเกิดเหตุการณ์ไม่คาดคิดอย่างเช่น กระเป๋าตังค์หาย โดยปล้น หรืออะไรก็ตามเราจะได้ยังมีเงินสำรองในการใช้จ่ายอยู่ เพราะปัจจุบันนี้เราสามารถกด ATM ได้จากตู้ ATM ทั่วโลกโดยอาจจะเสียค่าธรรมเนียมครั้งละ 100-200 บาท หากคุณเกิดเหตุการณ์ฉุกเฉินแล้วจำเป็นต้องใช้เงินจริงๆ

6. หาเพื่อนเป็นคนท้องถิ่น

ไม่มีอะไรที่จะที่ให้คุณรู้จักบ้านเมืองเค้าได้ดีกว่าการมีเพื่อนเป็นคนท้องถิ่นอีกแล้ว บางทีเพื่อนยังจะแนะนำสิ่งดีๆให้เราอีกด้วยนะคะ

วิธีนี้คุณอาจจะลองเดินไปพูดคุยผูกมิตรกับคนท้องถิ่น คุณจะได้เพื่อนใหม่ ได้รู้จักกับวัฒนธรรมใหม่ๆ และถ้าหากคุณโชคดีอาจจะได้ไกด์ท้องถิ่นพาเที่ยวแบบฟรีอีกด้วยนะคะ แต่ในกรณีนี้อาจจะใช้ได้บ้างไม่ได้บ้างนะคะ แต่จากประสบการณ์ที่ผ่านมา หลายๆที่บนโลกใบนี้ใช้ได้ค่ะ หรือเราโชคดีที่เจอผู้คนน่ารักพร้อมให้ความช่วยเหลือก็ไม่รู้นะคะ อย่างที่ผ่านมา ที่ฟิลิปปินส์ ไปคุยเล่นกับคนท้องถิ่นจนเค้าให้เราทานหอยเม่นด้วยแบบฟรีๆ , ลุงขับTaxi ที่พม่าที่ขับรถมาส่งเราที่โรงแรมแบบฟรีๆ , อาม่าคนจีนที่ถ่ายรูปสวยๆให้เราแบบฟรีๆ ตอนไปเที่ยวอินเดีย และอีกหลากหลายมิตรภาพที่เราได้รับโดยไม่ได้เอ่ยถามหรือร้องขอแต่ชาวบ้านท้องถิ่นหลายๆคนพร้อมที่จะหยิบยื่นน้ำใจให้เราอย่างคนในครอบครัวคนหนึ่ง ซึ่งนี่ก็เป็นอีกประสบการณ์จากการท่องเที่ยวที่ทำให้เรายิ่งอยากออกไปรู้จักโลก รู้จักผู้คนจากทั่วโลกให้มากขึ้นกว่าเดิมอีก

นอกจากการเที่ยวให้ประหยัดแล้ว ขอให้ทุกคนที่รักการท่องเที่ยว จงมีความสุขกับการท่องโลกและออกไปเจอมิตรภาพใหม่ๆที่สวยงามกันนะคะ หรือถ้าใครอยากจะดูเพิ่มเติมเกี่ยวกับ 8วิธีการเก็บเงินง่ายๆก็ คลิกที่นี่ ได้เลยนะคะ

สวัสดีค่ะ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *