easy ways to save money

8 เทคนิคการเก็บเงินง่ายๆ ที่ใครๆก็ทำได้

nicha Lifestyle Leave a Comment

วันนี้เราจะมาแนะนำ 8 เทคนิคการเก็บเงินง่ายๆ ที่คุณสามารถนำไปปรับใช้ในพฤติกรรมการใช้เงินของตัวเองได้เลยนะคะ บางคนอยากจะเก็บเงินเพื่อไปเที่ยว เพื่อใช้ซื้อของที่อยากได้ เพื่ออนาคต หรือเพื่อใช้สอยในเรื่องต่างๆ แต่ก็ยังรู้สึกว่าทำไมการที่จะมีเงินเก็บแต่ละก้อนนี่มันยากจัง เราลองมาดูกันว่าเราต้องปรับอะไร หรือลดอะไรในชีวิตประจำวันของเราบ้าง

1. ตั้งงบประมาณการใช้จ่ายรายเดือน

ทำบัญชีรายรับ-รายจ่าย

คุณลองทำบัญชีรายรับรายจ่ายของตัวเอง ตั้งงบประมาณในการใช้จ่ายต่อเดือนของตัวเอง ตัวอย่างเช่น เดือนเรามีรายรับ 15,000 บาท เราจะใช้เงิน 9,000 บาท ในเดือนนี้ และเก็บเงิน 6,000 บาท เท่ากับว่า คุณจะใช้เงินเฉลี่ยต่อวันได้ไม่เกินวันละ 300 บาท หากวันไหนคุณใช้เกินคุณไป คุณจะต้องลดการใช้เงินในวันต่อมา การทำบัญชีรายรับรายจ่ายนี้จะทำให้คุณได้เห็นถึงพฤติกรรมการใช้จ่ายของตัวเองได้ชัดขึ้น และสามารถลดทอนค่าใช้จ่ายในส่วนที่ไม่จำเป็นได้ง่ายขึ้นอีกด้วย

2. ของไม่ดีเราไม่ซื้อ

เลือกซื้อสินค้าโดยคำนึงถึงคุณภาพที่ดีราคาเหมาะสม มากกว่าสินค้าที่ราคาถูก

เราจะไม่ได้แนะนำให้คุณต้องซื้อของในราคาที่ถูกที่สุด แต่เราจะแนะนำให้คุณเลือกซื้อสินค้าที่ดีและคุ้มค่ามากที่สุดถึงราคาอาจจะสูงซักนิดแต่คุณจะไม่รู้สึกเสียใจในภายหลังที่คุณได้ซื้อมา อย่างเช่น หม้อหุงข้าวราคาถูกแต่อายุการใช้งานสั้นนิดเดียว หรือ หม้อหุงข้าวคุณภาพดีมีใบรับประกันสามารถใช้งานได้ยาวนานแต่ราคาสูงกว่า คุณควรเลือกซื้อแบบที่ 2 เพราะนั่นหมายความว่าคุณไม่ต้องคอยซื้อใหม่ไปเรื่อยๆ ซึ่งสุดท้ายแล้วคุณอาจจะต้องจ่ายมากกว่าหม้อหุงข้าวคุณภาพเป็น 2 เท่าเลยก็ได้

3. ร้านสะดวกซื้อ

เรื่องนี้เป็นการสังเกตุตัวเองง่ายๆ คือเดินผ่านร้านสะดวกซื้อทีไรเป็นอันต้องแวะเข้าไปทุกทีเดินเข้าไปแบบไม่มีสาเหตุ ไม่มีแต่สิ่งที่จำเป็นต้องซื้อ เเต่เดินออกมาทีไรต้องได้ของติดไม้ติดมือออกมาด้วยทุกที ซึ่งมารู้ตัวอีกที อ้าวเราไม่ได้จะซื้อนี่หว่า และส่วนใหญ่ก็หนีไม่พ้นพวกขนมขบเคี้ยวด้วย เอาเป็นว่าเลือกเข้าเฉพาะยามจำเป็นที่เราต้องซื้อของจริงๆดีกว่านะคะ

4. เลือกทานอาหารถูกดีมีประโยชน์

เลือกทานอาหารที่ถูกดีและมีประโยชน์

ใครที่หมดเงินส่วนใหญ่ไปกับอาหารบ้างยกมือขึ้น เชื่อว่าหลายคนต้องแอบยกมืออยู่ในใจแน่นอน วันนี้เราจะมาแนะนำความคิดง่ายๆ คุณลองเปลี่ยนจากการทานพิซซ่า ปิ้งย่าง ซูชิหรือ อาหารแพงๆ มาเป็นอาหารง่ายๆแต่มีประโยชน์อย่างอาหารไทยๆบ้านเราดีไหม คุณจ่ายค่าปิ้งย่างมื้อละ 400 บาท เท่ากับว่าคุณสามารถทานข้าวผักน้ำพริกจานละ 40 บาท ได้ถึง 10 มื้อ ซึ่งอิ่มเหมือนกันแถมยังประหยัดเงินอีกด้วย

5. อย่ามีรายได้เพียงทางเดียว

หารายได้เสริมจากความสามารถที่เราถนัด

สำหรับคนที่ทำงานประจำอยู่หากคุณยังพอมีวันหยุดหรือไม่ยุ่งมากนัก เราแนะนำให้คุณลองหาอาชีพเสริมมาทำ ใครทำขนมได้ทำขายไปเลยจ้า ใครมีไอเดียดีๆ เก่งออกแบบรับออกแบบไปเลย ใครชอบเขียน แต่งนิยายได้เป็นก็รับจ้างเขียนบทความกันไป คุณเชื่อไหมว่าเงินเล็กๆน้อยๆเหล่านี้สามารถนำมากินใช้โดยที่เราไม่ต้องแตะเงินเดือนเราได้เลยนะคะ

6. กินง่ายอยู่ง่ายชีวิตสบายแน่นอน

มันจำเป็นมากไหมที่เราจะต้องทานอาหารจากร้านสุดหรูดูดี หรือ ต้องขึ้นแท๊กซี่ตลอดเวลา ข้าวของเครื่องใช้แน่นอนว่าต้องมียี่ห้อสุดเก๋ที่ใครเห็นต้องร้องว้าว หากใครที่ยังติดนิสัยนี้อยู่ลองปรับทีละนิดเปลี่ยนการใช้ชีวิตทีละหน่อย ลองใช้ชีวิตแบบเรียบง่ายไม่ต้องแต่งหรูก็ดูดีได้ ลดค่าใช้จ่ายในการซื้อความหรูหราสะดวกสบายที่ไม่จำเป็น แค่นี้คุณต้องมีเงินเหลือเก็บเพียบแน่นอน

7. อยู่กับตัวเองก็มีความสุขได้

วันหยุดพักผ่อนหลายคนอาจจะต้องการออกไปเที่ยวเล่น เดินห้าง พบปะเพื่อนฝูง เพื่อใช้วันหยุดให้คุ้มค่า แต่คุณรู้ไหมว่าการพักผ่อนที่ดีที่สุดคือการอยู่บ้าน นอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอ ออกกำลังกายบ้างนิดหน่อย อ่านหนังสือสักเล่มที่วางอยู่บนชั้นแล้วยังอ่านไม่จบสักที หรืออาจจะลองหาความรู้ใหม่เพิ่มเติมทาง internet ก็ได้เช่นกัน อย่าง การทำสติ๊กเกอร์ไลน์ การสร้างเวปไซต์ เขียนบทความ การทำอาหาร หรืออะไรก็ได้ที่คุณสนใจ เห็นไหมคะว่าการอยู่บ้านในวันหยุดนอกจากคุณจะได้พักผ่อนอย่างเต็มอิ่มแล้วยังลดค่าใช้จ่ายในการออกไป hangout ข้างนอกได้อีกด้วย

8. เปิดบัญชีเอาไว้สำหรับเก็บเงินโดยเฉพาะ

เปิดบัญชีแบบไม่มีบัตร ATM ไม่มี Internet banking เอาไว้สำหรับเก็บเงินโดยเฉพาะ

เราแนะนำให้คุณเปิดบัญชีธนาคารที่คุณมีแค่สมุดบัญชีเท่านั้น ไม่ต้องทำบัตรATM ไม่ต้องทำ Internet banking เมื่อเงินแต่ละเดือนของคุณเหลือใช้เท่าไหร่ก็โอนใส่บัญชีนี้เอาไว้เลย ซึ่งรับรองว่าหากคุณลองปรับเปลี่ยนพฤติกรรมที่ละนิดละหน่อย คุณต้องมีเงินเหลือเก็บตอนสิ้นเดือนเป็น หลักสิบ หลักร้อย หลักพัน ก็ยังเป็นเงินเก็บของเรา

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *